Những xu hướng lớn của nền kinh tế, tài chính thế giới thay đổi thế nào trong đại dịch Covid-19?
Nhiều xu hướng mới đã xuất hiện hoặc tăng tốc, từ sự phổ biến mạnh mẽ của thương mại điện tử đến làm việc tại nhà tài chính Covid-19, đại dịch nghiêm trọng nhất xảy ra trên thế giới trong thế kỷ trước, đã khiến nền kinh tế thế giới trải qua những thay đổi chưa từng có. Kể từ khi dòng coronavirus mới được phát hiện chỉ một năm trước, nhiều xu hướng mới đã xuất hiện hoặc tăng tốc, từ sự phổ biến mạnh mẽ của thương mại điện tử đến làm việc tại nhà. Trong cuốn sách Signals xuất bản gần đây, tác giả Jeff Dasjardin - Tổng biên tập của Visual Capitalist - nêu rõ 27 xu hướng vĩ mô đang làm thay đổi bộ mặt của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu. Trong số đó, có nhiều xu hướng dựa trên nền tảng công nghệ số. Vắc xin Covid-19 đã được phê chuẩn và chiến dịch tiêm chủng đã bắt đầu ở một số quốc gia, mở ra cơ hội khôi phục tính bình thường trong tương lai gần. Tuy nhiên, Covid-19 chắc chắn sẽ để lại những hiệu quả kinh tế và xã hội lâu dài ở mọi quốc gia trên thế giới. Dưới đây là 5 trong số 27 xu hướng chính đã được tạo ra hoặc thúc đẩy kể từ khi Covid-19 xuất hiện mà Signals đã liệt kê:

 CUỘC SỐNG DỰA NHIỀU HƠN VÀO MÀN HÌNH

Điện thoại thông minh đã mang lại những thay đổi to lớn cho nhiều hình thức cuộc sống của con người, bao gồm cả cách mỗi người sử dụng thời gian hàng ngày của họ. Trong một thập kỷ, từ 2008 đến 2018, thời gian con người dành cho thiết bị di động đã tăng gấp 12 lần. Đến năm 2020, thời gian trên thiết bị di động tiếp tục tăng trên tất cả các nhóm người dùng, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên và tuổi vị thành niên. Hiện tại, 44% người dưới 18 tuổi trên thế giới dành 4 giờ hoặc hơn mỗi ngày trên thiết bị di động, so với 21% trước đại dịch covid-19. tài chính covid Trò chơi điện tử là một phần khác của ngành công nghiệp kỹ thuật số được hưởng lợi từ đại dịch. Doanh thu trò chơi điện tử đã tăng mạnh vào đầu năm nay và vẫn ở mức cao trong thời gian còn lại của năm. Trong tháng 4, doanh thu trò chơi điện tử tại Hoa Kỳ đã tăng khoảng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà phát triển trò chơi điện tử tin rằng các game thủ sẽ tiếp tục chơi ngay cả khi đại dịch đã kết thúc. Trong khi công việc và trường học sẽ dần trở lại bình thường, thời gian sử dụng thiết bị không có khả năng trở lại mức trước đại dịch.

THÓI QUEN MUA SẮM THAY ĐỔI

Để đối phó với Covid-19, nền kinh tế tiêu dùng phải thay đổi theo hai hướng: làm thế nào để mua hàng trực tiếp với càng ít tiếp xúc càng tốt; và làm thế nào để mua sắm trực tuyến cẩn thận nhất có thể. Đại dịch đã phá vỡ các thói quen cũ và đẩy nhanh các xu hướng này. Trong các trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng thực tế, các nhân viên thu ngân không quản lý xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả, người tiêu dùng phải áp dụng các phương thức thanh toán không tiếp xúc như ví điện tử hoặc qua thẻ. Ở các thị trường "chậm hơn", đại dịch đã đóng vai trò là động lực thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng cách nhấn - bằng cách nhập mã PIN. Khi người tiêu dùng đã quen với sự tiện lợi của thanh toán không tiếp xúc, nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục sử dụng các hình thức thanh toán đó. Tất nhiên, không một câu chuyện về thương mại điện tử có thể được coi là hoàn chỉnh nếu không nói về Amazon. Công ty đã có mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ trong những năm gần đây và mỗi chuyển động của công ty đều có ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu. Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos đã tăng gần 68 tỷ USD trong năm nay, đạt 183 tỷ USD. Một dấu hiệu cho thấy xu hướng mua sắm trực tuyến đang gia tăng là các dự báo về tỷ lệ xâm nhập của thương mại điện tử (tỷ lệ người tiêu dùng mua hàng trực tuyến tại một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian nhất định) được điều chỉnh để tăng lên. thuong mai

TOÀN CẦU HÓA ĐẠT ĐỈNH

Toàn cầu hóa đã diễn ra mạnh mẽ kể từ khi nó trở thành một xu hướng vào giữa những năm 1980. Khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 2008-2009, toàn cầu hóa trở thành một trạng thái trầm lắng. Kể từ đó, tỷ trọng thương mại thế giới so với GDP thế giới đã bị gạt sang một bên do tác động của thương mại và covid-19. Không thể phủ nhận tác động tiêu cực của đại dịch đối với hoạt động xuất nhập khẩu trên thế giới và còn quá sớm để nói đến tác động lâu dài. Tuy nhiên, rõ ràng là trong bốn trụ cột của toàn cầu hóa gồm thương mại hàng hóa, vốn, thông tin và con người, thì yếu tố thông tin - tức là thương mại dịch vụ - đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong vấn đề kinh tế thế giới. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện, thương mại dịch vụ toàn cầu đã tăng trưởng nhanh hơn 60% so với thương mại hàng hóa, đạt giá trị xấp xỉ 13,4 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2019.

KHOẢNG CÁCH GIÀU NGHÈO GIA TĂNG

Khoảng cách thu nhập trên thế giới không ngừng nới rộng trong những thập kỷ gần đây. Trong khi nhóm 50% giàu nhất thế giới chứng kiến ​​sự gia tăng tài sản thì nhóm 50% nghèo nhất lại "chà đạp". Tốc độ tăng trưởng bất động sản thậm chí còn mạnh hơn ở tầng lớp tỷ phú, những người đang ở trên đỉnh tháp thu nhập. Covid-19 chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm khoảng cách giàu nghèo ở các nước. Đặc biệt, các thế hệ trẻ phải đối mặt với thách thức kép là công việc bấp bênh và không có nhiều tiền tiết kiệm để dựa vào trong thời kỳ giảm thu nhập. Theo từng ngành, thiệt hại lớn nhất sẽ thuộc về những người làm việc trong các ngành như du lịch, hàng không, tổ chức sự kiện ...

NƠI LÀM VIỆC TRỞ NÊN LINH HOẠT

Tính đến năm 2019, hơn một nửa số công ty trên thế giới không có chính sách tuyển dụng linh hoạt hoặc nơi làm việc từ xa. Covid-19 đã khiến nhiều công ty phải xem xét lại chính sách này. Đại dịch đã mở ra một cuộc "thử nghiệm" quy mô lớn của việc làm việc từ xa, gây ra sự thay đổi chưa từng có trong cuộc sống làm việc và có khả năng sẽ định hình lại toàn bộ "nền kinh tế văn phòng". Tác động của xu hướng này đã được cảm nhận rõ ràng, bằng chứng là sự sụt giảm đầu tư vào bất động sản thương mại trên toàn cầu trong quý III / 2020 so với cùng kỳ năm ngoái.   làm việc Dấu hiệu cho thấy sự gia tăng của xu hướng này là làn sóng di cư từ các khu đô thị đắt đỏ, vì ngày càng nhiều người tin rằng họ có thể đến nơi có giá nhà và chi phí sinh hoạt rẻ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *